Cách xử lý khi xe Ford bị ngập nước

Nước không chỉ tác động xấu đến hệ thống điện, làm nội ngoại thất của xe trở nên dơ bẩn mà còn gây hư hỏng trầm trọng đến động cơ nếu như nó xâm nhập vào buồng đốt, gây nên hiện tượng nén nước hay còn gọi là thủy kích. Mùa mưa đến gần, nhiều người cảm thấy lo lắng cho sự an toàn của chiếc xe Ford mà mình đang sở hữu. Vậy nên bài viết sau đây chúng tôi chia sẻ một số hậu quả của việc xe bị ngập nước và cách xử lý, giúp bạn ngăn ngừa được tác hại của vấn đề này cho chiếc xế hộp.

1. Hệ quả của xe bị ngập nước

+ Xe bị ngập nước sẽ làm các ổ bi, bạc đạn bên dưới gầm hư hại, ảnh hưởng đến máy đề, máy phát điện, cánh quạt, cảm biến và một số linh kiện điện khác.

+ Nước chính là kẻ thù số một của động cơ. Nếu như xe bị ngập nước đến nắp của capo thì thông qua ống hút gió nước xe xâm lấn vào trong làm máy chết đột ngột, hư hỏng, kết quả dẫn đến tình trạng thủy kích.

+ Nếu xe Ford bị thủy kích nhẹ thì phải thay tay biên, còn nặng thì phải thay cả hệ thống động cơ, hệ thống điện và chi phí tiêu tốn là không hề ít.

+ Hệ thống điện của xe Ford cũng tương đối nhạy cảm với nước. Khi nó xâm nhập từ gầm lên đến sàn xe thì sẽ gây ra các sự cố do chập mạch, hỏng hệ thống điều khiển xe. Kết quả là dẫn đến hiện tượng báo lỗi một số bộ phận hay chức năng của ô tô có thể hoạt động sai. Khi xe càng ngập sâu và ngâm lâu trong nước thì mức độ hư hỏng của hệ thống điện càng nặng hơn.

+ Khi nước tràn vòa xi lanh sẽ gây nhiều nguy hiểm, khiến xi lanh bị gỉ và sau đó là làm cho xe ô tô “uống xăng như uống nước”.

2. Giải pháp giảm thiệt hại khi đi trên đường ngập nước

+ Khi xe Ford đi qua vùng ngập nước trước hết bạn cần phải xác định mức nước nông hay sâu và loại xe mà bạn sử dụng là SUV hay sedan. Thông thường, nếu mức nước dưới 20cm thì xe có thể di chuyển qua một cách an toàn.

+ Lúc lái xe qua vùng ngập nước bạn tuyệt đối không được mở cửa để tránh hiện tượng nước tràn vào xe.

+ Khi đi qua vùng ngập nước tốt nhất nên tắt công tắc điều hòa, đi số 1. Chạy đều ga ở mức độ vừa phải, giữ cho nổ tròn máy, lái điềm vĩnh. Đối với những chiếc xe số tự động, chuyển sang chế độ bán tự động và đi số 1 để đảm bảo an toàn hơn. Còn nếu để nguyên xe sẽ tự sang số 2 làm ga yếu, khiến nước tràn vào động cơ thông qua ống pô. Cần lưu ý không nên đạp côn xe số sàn khi đi qua chỗ ngập nước, bởi như vậy rất dễ gây chết máy.

+ Với những chiếc ô tô bị ngập nước, chết máy bạn không nên tiếp tục đề vì như vậy sẽ dễ dẫn đến tình trạng bó máy. Nếu như nước ở trong động cơ, hộp số hay hệ thống nhiên liệu mà cố khởi động thì đây chính là cách phá xe nhanh nhất.

+ Bạn nên hạn chế đạp thốc ga, bởi khi ga quá mạnh sẽ làm nước nhanh chóng tràn vào lưới tản nhiệt, đổ vào ống hút. Bên cạnh đó, khi tăng ga đột ngột vòng tua máy lên cao, nếu nước vào sẽ gây ra hiện tượng thủy kích mạnh hơn, dẫn đến cong biên.

+ Khi đã di chuyển qua một đoạn đường ngập nước bạn nên rà tiếp một đoạn, rà phanh để nước trên đĩa trôi bớt, sau đó mới kiểm tra lại động cơ và gầm xe.

+ Nếu xe Ford bị tắt đột ngột giữa vùng ngập nước tuyệt đối không cố gắng khởi động lại mà hãy rút chìa khóa điện, đẩy xe lên vị trí cao và gọi đội cứu hộ.

+ Khi ô tô không kéo ra vùng ngập nước ngay thì nó rất dễ bị hư hỏng các hộp điều khiển điện. Đối với trường hợp này các thợ sửa phải tháo máy ra mới xử lý được. Vậy nên, lời khuyên cho bạn khi ô tô bị chết máy do ngập nước đó là nên gọi đội cứu hộ để kéo xe về hãng kiểm tra. Đối với mỗi xe khác nhau thì việc xử lý sự cố sau khi ngập nước cũng khác nhau, vậy nên đừng cố gắng tự mình sửa chữa khi không có kiến thức chuyên môn, đó chỉ làm cho máy thêm hư hỏng nặng hơn mà thôi.

+ Khi ngập nước cánh cửa xe sẽ đọng lại nhiều nước ở bên trong, kết quả là tác động đến hệ thống loa và dây dẫn. Ngoài ra, hệ thống chiếu sáng của xe cũng bị ảnh hưởng. Dù bạn có hút sạch nước và sấy khô thì khả năng xảy ra rủi ro cũng là điều khó tránh khỏi. Do đó lời khuyên dành cho bạn là sau mỗi lần bị ngập nên mang xe đến xưởng để kiểm tra, bảo dưỡng toàn bộ.

+ Nếu quan sát thấy mức nước cao hơn nữa bánh xe thì tuyệt đối không liều lĩnh chạy qua.

Trên đây là một số lưu ý cần nhớ khi xe Ford bị ngập nước. Nếu còn thắc mắc vấn đề gì hay muốn mua được chiếc xe Ford chất lượng, đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé!

Thùy Duyên